Ngân hàng Phương Đông (OCB)

Niềm tin và thịnh vượng

Tuần biến động mạnh của giá vàng, dầu và USD

Giá vàng trong nước ngày cuối tuần trụ ở mức 28,35 triệu đồng/lượng sau khi giảm chóng mặt vào sáng hôm trước. Tăng và giảm chóng mặt là diễn biến của giá vàng trong nước và thế giới tuần này.

Thị trường vàng vật chất gần như ảm đạm suốt tuần do các mức giá bị xem là kém hấp dẫn đối với cả người mua lẫn người bán

Tỷ giá USD/VND có một tuần tăng mạnh và sáng nay đã chạm mốc 19.150 VND/USD. Giá dầu thế giới sụt sâu do những thông tin kinh tế bất lợi.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường Mỹ, giá vàng đã phục hồi nhờ nhu cầu đối với tài sản an toàn gia tăng sau khi những dữ liệu kinh tế bất lợi được công bố. Phiên giảm giá mạnh diễn ra vào ngày hôm trước cũng thúc đẩy hoạt động gom mua để tranh thủ vùng giá thấp.

Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay tăng 11,9 USD/oz, tương đương mức tăng gần 1%, chốt tuần ở 1.212,3 USD/oz.

Những thống kê kinh tế bất lợi hôm qua một lần nữa lại xuất hiện ở Mỹ, khiến giới đầu tư lo ngại ở triển vọng phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Bộ Lao động Mỹ cho biết, trong tháng 6, giới chủ ở nước này đã cắt giảm 125.000 việc làm. Bộ Thương mại Mỹ cho hay, số đơn đặt hàng mà các nhà sản xuất nhận được trong tháng 6 giảm tới 1,4%, vượt xa dự báo trước đó của giới chuyên môn, đồng thời đánh dấu tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2009.

Tuần này, giá vàng thế giới đã có sự trồi sụt mạnh mẽ qua các phiên giao dịch. Nhiều yếu tố có tác động trái chiều cùng lúc gây ảnh hưởng lên giá kim loại này.

Tình hình khủng hoảng nợ công dần ổn định hơn ở khu vực châu Âu đã giúp tỷ giá Euro/USD phục hồi, làm vàng giảm bớt sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư thuộc khối Eurozone. Tuy nhiên, những số liệu thống kê ảm đạm về kinh tế Mỹ và Trung Quốc trong tuần lại khiến thị trường hoài nghi ở sự phục hồi của kinh tế thế giới. Thị trường chứng khoán thế giới đã giảm điểm mạnh trước những thông tin này, thúc đẩy việc chuyển vốn sang vàng.

Mối quan hệ tỷ lệ nghịch giữa giá vàng và tỷ giá USD đã được tăng cường trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, trong tuần, mối liên hệ này chỉ được thể hiện ở một số thời điểm và không tạo sự tác động rõ nét lên giá vàng.

So với thời điểm cuối tuần trước, giá vàng giao ngay đã giảm 44,4 USD/oz, tương đương mức giảm 3,5%. Phiên giảm giá 3,5% hôm 1/7 đã đưa vàng xuống mức giá thấp nhất trong 5 tuần.

Trong tuần này, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã có hai đợt bán vàng ra, nhưng đều với khối lượng hạn chế. Ở lần bán ra gần nhất hôm 2/7, SPDR đã giảm khối lượng nắm giữ 0,3 tấn, còn 1.318,9 tấn.

Giới phân tích cho rằng, vai trò “vịnh tránh bão” của vàng sẽ sớm được phát huy trở lại vì tình hình cả Mỹ và châu Âu, thậm chí là Trung Quốc, hiện đều có những vấn đề đáng ngại. “Vàng vẫn đang được giới đầu tư xem là một kênh an toàn. Châu Âu vẫn chưa ổn định, và kinh tế Mỹ vẫn còn có vấn đề”, ông Bernard Sin, người đứng đầu bộ phận giao dịch ngoại hối và kim loại quý thuộc công ty MSK Finance ở Geneva, Thụy Sỹ, phát biểu trên Bloomberg.

Trong nước, giá vàng tính tới sáng nay đã giảm khoảng 350.000 đồng/lượng so với thời điểm đầu tuần. Trồi sụt theo giá vàng thế giới, giá vàng bán ra trong nước tuần này đã có lúc lên tới 28,70 triệu đồng/lượng, có lúc giảm còn 28,10 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SBJ tại thị trường Tp.HCM do Công ty Sacombank-SBJ công bố sáng nay là 28,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,34 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội, Phú Quý báo giá vàng SJC ở các mức tương ứng là 28,31 triệu đồng/lượng và 28,39 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng vật chất gần như ảm đạm suốt tuần do các mức giá bị xem là kém hấp dẫn đối với cả người mua lẫn người bán.

So với giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá USD ngân hàng và đã tính cả thuế nhập khẩu và phí gia công, giá vàng bán ra trong nước đang cao hơn khoảng 150.000 đồng/lượng. Theo giới kinh doanh vàng, đây là một mức chênh lệch hợp lý. Như vậy, sau một thời gian liên tục rẻ hơn giá vàng thế giới và tạo cơ hội cho xuất khẩu vàng, giá vàng trong nước giờ đã cao hơn giá thế giới.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá Euro/USD kết thúc tuần giao dịch tại New York ở mức hơn 1,25 USD/Euro. Tuần này, Euro đã tăng giá 1,4% so với USD, chủ yếu do những con số bất lợi về kinh tế Mỹ đã tạo áp lực đẩy tỷ giá đồng bạc xanh đi xuống.

Trong nước, USD tuần này tăng giá khá mạnh. Sáng nay, tỷ giá USD/VND thị trường tự do tại Hà Nội đã lên tới mức 19.120-19.130 VND/USD (giá mua) và 19.150 VND/USD (giá bán), tăng 20 VND/USD so với sáng qua. So với thời điểm cuối tuần trước, giá USD đã tăng 80 VND/USD.

Trong khi đó, tỷ giá USD/VND do các ngân hàng thương mại công bố đã chững lại trong mấy ngày gần đây. Sáng nay, Vietcombank duy trì giá USD niêm yết ở mức 19.040 VND/USD và 19.095 VND/USD.

Tuần này là một tuần giảm giá mạnh của dầu thô. Các thống kê kinh tế u ám đẩy giá “vàng đen” trượt 8,5% trong tuần, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 7/5 trở lại đây. 5 phiên giao dịch trong tuần đều là 5 phiên giảm giá của dầu.

Tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 chốt tuần ở mức 72,14 USD/thùng, giảm 0,81 USD/thùng so với phiên liền trước.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: