Ngân hàng Phương Đông (OCB)

Niềm tin và thịnh vượng

Kinh doanh bằng niềm tin

“14 năm qua, bằng ý chí, nghị lực, niềm tin của tập thể OCB, sự đồng tình ủng hộ của khách hàng, cổ đông, cơ quan quản lý nhà nước… OCB đã vượt qua được nhiều giai đoạn khó khăn và đạt được những thành công nhất định” – ông Trần Văn Vĩnh, Tổng giám đốc OCB đã bày tỏ niềm vui trong ngày kỷ niệm 14 năm thành lập Ngân hàng (NH). Cũng nhân sự kiện này, chúng tôi có cuộc trò chuyện với ông về những trải nghiệm này.

Ông Trần Văn Vĩnh

Ông Trần Văn Vĩnh - Tổng Giám đốc Ngân hàng Phương Đông

* Sau chặng đường 14 năm phát triển, OCB được đánh giá là NH đạt được nhiều thành công. Nền tảng nào đã giúp OCB đạt được những thành tựu như ngày hôm nay, thưa ông?

– Có thể nói 14 năm qua, OCB tự hào đã vững vàng vượt qua nhiều giai đoạn khó khăn, khủng hoảng kinh tế, đảm bảo hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả và an toàn. Song cũng không thể phủ nhận thành công của OCB có được như ngày hôm nay đã phải trải qua nhiều sóng gió.

Gần đây nhất là năm 2009 – một năm đầy bất lợi cho ngành ngân hàng. Bằng chứng là khủng hoảng kinh tế thế giới và suy thoái kinh tế trong nước nhưng OCB vẫn vượt qua trong năm 2008. Trước hết, OCB có những chiến lược đúng. Ngay từ những ngày đầu thành lập, OCB đã xác định rõ mục tiêu, chiến lược, phương pháp hoạt động, và vấn đề cốt lõi để phát triển ổn định, bền vững. Từ nền tảng đó, chúng tôi tiếp tục phát huy sức mạnh tinh thần đoàn kết nội bộ, thống nhất ý chí, quyết tâm để thực hiện tốt định hướng hoạt động của OCB là NH đa năng dựa trên cốt lõi là NH bán lẻ.

* Mỗi NH đều có định hướng chiến lược cho mỗi giai đoạn phát triển. Vậy chiến lược của OCB trong giai đoạn “hậu khủng hoảng” là gì?

– Năm 2010 là năm đặc biệt quan trọng, OCB đang hoàn tất việc xây dựng chiến lược giai đoạn 2010 – 2015, và tầm nhìn đến năm 2020 trở thành tập đoàn tài chính. Bên cạnh sự hợp tác, hỗ trợ của các cổ đông sáng lập trong nước như Tổng công ty Bến Thành, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam… OCB đã ký kết hợp đồng liên minh chiến lược với đối tác nước ngoài là BNP Paribas – một trong sáu NH lớn trên thế giới. Hiện BNP Paribas đang nắm giữ 15% vốn của OCB (trong tương lai sẽ nâng tỷ lệ sở hữu lên 20%). Đây là cơ sở và cũng là lợi thế để OCB tái cấu trúc bộ máy tổ chức, quản trị rủi ro, ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp hơn trong thời gian tới.

* Trong bối cảnh cạnh tranh của ngành NH càng gay gắt, OCB làm thế nào để tạo sự khác biệt và tăng độ tin cậy của khách hàng và cổ đông, thưa ông?

– Chúng tôi chú trọng đến đa dạng hóa sản phẩm và nâng chất lượng dịch vụ cho khách hàng, xây dựng phong cách phục vụ thân thiện, chuyên nghiệp, uy tín, xây dựng phong cách văn hóa doanh nghiệp mang dấu ấn đặc trưng OCB. OCB cụ thể hóa việc này bằng việc ban hành “Bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp trong hệ thống OCB”.

Nội dung quy định hành vi, phương thức và chuẩn mực ứng xử mà mỗi CB-NV phải thực hiện nhằm góp phần đưa OCB phát triển dựa trên nền tảng văn hóa kinh doanh, văn hóa NH, tạo dựng và giữ niềm tin nơi khách hàng. Thực hiện tính công khai, minh bạch trong mọi hoạt động của NH, quản trị NH một cách hiệu quả theo định hướng hội nhập phù hợp với xu thế phát triển chung của hệ thống NH trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, OCB triển khai nhanh ba chương trình dự án trong liên minh chiến lược với BNP Paribas là tái cấu trúc bộ máy tổ chức, quản lý rủi ro. Đặc biệt, OCB đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động. Từ tháng 5/2010, chúng tôi đã hoàn tất việc đưa hệ thống phần mềm lõi T24 vào sử dụng trong toàn NH. Đây là phần mềm chuyên dụng về quản lý hoạt động NH được phát triển bởi Công ty Temenos của Thụy Sĩ – một công ty phần mềm hàng đầu trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng .

Hệ thống này hiện nay được sử dụng rộng rãi ở hơn 400 NH trên khắp thế giới. Với hệ thống phần mềm mới này OCB có cơ sở cung cấp các sản phẩm mới hiện đại và dịch vụ tiện ích cho khách hàng.

* OCB đã thực sự lạc quan với kết quả mà mình đạt được chưa? Ông có thể cho biết dự kiến doanh thu của cả năm ra sao?

– Nền kinh tế vẫn đang đứng trước những thách thức, theo tôi, cho dù ở giai đoạn nào, nếu thực hiện các sứ mệnh chính không hiệu quả thì khó có khả năng vượt qua khó khăn và tồn tại được. Do vậy, OCB vẫn không ngừng hoàn thiện, luôn chủ động, tích cực và không bao giờ có ý nghĩ chủ quan.

OCB ký kết với đại diện Ngân hàng BNP Paribas

OCB ký kết với đại diện Ngân hàng BNP Paribas

Kết quả 5 tháng đầu năm lợi nhuận đạt 140 tỷ đồng, Với những kết quả như vậy, tôi tin chúng tôi sẽ hoàn thành tốt các chỉ tiêu mà đại hội cổ đông đã giao: lợi nhuận tối thiểu 400 tỷ đồng, vốn điều lệ đạt tối thiểu 3.100 tỷ đồng, trong đó nâng tỷ lệ sở hữu vốn cổ phần của đối tác chiến lược nước ngoài BNP Paribas từ 15% lên 20% khi được chính phủ Việt Nam cho phép; tăng dư nợ tín dụng bình quân 30%, huy động vốn tăng 40%, thu nhập cổ đông 15%, trong đó cổ tức tối thiểu đạt 10%.

* Chặng đường 14 năm không quá dài nhưng cũng không phải là ngắn, nhân dịp này OCB có để lại dấu ấn gì trong mắt khách hàng của mình hay không?

– Có chứ. Không chỉ những dịp kỷ niệm như thế này mà lúc nào chúng tôi cũng muốn tạo ra nhiều dịp hơn nữa để thay lời tri ân sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng dành cho OCB. Theo đó, OCB sẽ dành trên 10.000 phần quà có giá trị, tặng tất cả khách hàng đến giao dịch tại các điểm giao dịch trực thuộc hệ thống NH Phương Đông trong ngày 9 – 12/6/2010. Thời gian tới, chúng tôi sẽ triển khai hàng loạt các sản phẩm tiện ích về tiền gửi đa năng.

* Một câu hỏi bên lề, ông được biết đến là một chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế – tài chính, điều này đã mang lại những thuận lợi gì cho ông trong vai trò Tổng giám đốc NH Phương Đông?

– Bản thân tôi đã có trên 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, 12 năm trong nhiệm vụ Phó chủ tịch Ngân hàng HD Bank, là NH có quy mô và quá trình phát triển khá tương đồng với OCB; đồng thời, tôi cũng là Ủy viên Hội đồng Hiệp hội NH Việt Nam. Do đó, tôi tin là mình có kinh nghiệm và kiến thức để quản trị, điều hành hoạt động của OCB ngày càng tốt hơn.

* Xin cảm ơn ông.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: