Ngân hàng Phương Đông (OCB)

Niềm tin và thịnh vượng

Ngân hàng Phương Đông sẵn sàng vào “sân chơi” hội nhập

Ông Trịnh Văn Tuấn - TGĐ Ngân hàng Phương Đông

Ông Trịnh Văn Tuấn - TGĐ Ngân hàng Phương Đông

Tham gia Hội nghị thường niên ADB lần thứ 44 được tổ chức tại Hà Nội, ông TRỊNH VĂN TUẤN (ảnh), Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cho biết : “Thông điệp lớn nhất mà OCB muốn gửi tới các đối tác cũng như các nhà đầu tư, nhà quản lý tài chính trên thế giới là chúng tôi đang mở rộng cửa và sẵn sàng cho việc hợp tác song phương, đa phương vì sự phát triển của các bên cũng như vì sự phát chung của nền kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương…”

PHÓNG VIÊN: Thưa ông, thị trường kinh tế Việt Nam đang chuyển biến một cách rõ rệt, đặc biệt là sau khi gia nhập WTO, theo ông thị phần của các ngân hàng TMCP nội địa đang đứng trước thách thức gì?

Ông TRỊNH VĂN TUẤN: – Những khó khăn cho các ngân hàng TMCP Việt Nam sau khi nước ta gia nhập WTO, đặc biệt là từ năm 2011 đã rất rõ ràng. 2011 là năm mà các ngân hàng nước ngoài – có tiềm lực tài chính mạnh, có kinh nghiệm quốc tế dày dạn và được quyền bình đẳng trên mọi lĩnh vực với các ngân hàng trong nước. Ngân hàng nội địa đang mất dần lợi thế “sân nhà” trong việc phát triển kinh doanh, “sân chơi” tài chính ngân hàng tại Việt Nam ngày càng trở nên đông đúc với hơn 100 doanh nghiệp kinh doanh trong ngành. Rõ ràng là việc gìn giữ thị phần và phát triển kinh doanh trong một môi trường cạnh tranh gay gắt ngày càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, các ngân hàng nước ngoài cũng còn cần một khoảng thời gian nhất định để mở rộng mạng lưới kinh doanh, thấu hiểu tâm lý tiêu dùng địa phương nhằm chiếm lĩnh niềm tin của khách hàng. Do vậy, giai đoạn này là giai đoạn mà các ngân hàng TMCP Việt Nam phải tăng tốc và nỗ lực hết mình để củng cố mọi nguồn lực, tăng trưởng tối đa, chuẩn bị cho một giai đoạn cạnh tranh mới. Tuy nhiên, nhìn ở khía cạnh khác thì đây lại là động lực cho các Ngân hàng TMCP Việt Nam có sự thay đổi, hoàn thiện mình và cũng là cơ hội để chúng ta học hỏi nhưng điểm hay của ngân hàng nước ngoài ngay tại “sân nhà”.

– Từ góc độ người đứng đầu ngân hàng, ông nhận định gì về những cam kết của Việt Nam với WTO về tài chính ngân hàng ?

– Tôi nghĩ lộ trình hội nhập của các ngân hàng Việt Nam là phù hợp. Đặc biệt là những thỏa thuận của Việt Nam và WTO về việc một ngân hàng nước ngoài chỉ được sở hữa tối đa 20% cổ phần và tổng đầu tư các ngân hàng nước ngoài tại một ngân hàng cổ phần không vượt quá 30% cổ phần ngân hàng trong nước. Đây là quy định phù hợp nhằm tạo điều kiện để các ngân hàng Việt Nam giữ được sự tự chủ. Một quy định khác là yêu cầu các ngân hàng 100% vốn nước ngoài phải có tối thiểu 20% nhân sự cao cấp là người Việt Nam cũng là một cam kết thích hợp vì sự phát triển của lực lượng lao động người Việt. Tuy nhiên, thỏa thuận của chúng ta với WTO cho phép các ngân hàng 100% vốn nước ngoài được hưởng mọi quyền lợi như ngân hàng Việt Nam sau 5 năm Việt Nam gia nhập WTO có lẽ hơi sớm, nên thêm một thời gian nữa thì hợp lý hơn.

– Theo ông, ngân hàng Việt Nam muốn phát triển bền vững cần những chiến lược gì để tạo các sản phẩm đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và ngoài nước?

– Tôi nghĩ rằng đây là một điều trăn trở chung cho toàn bộ các doanh nghiệp Việt Nam trong giai đoạn hội nhập chứ không chỉ riêng ngành ngân hàng. Làm cách nào để các doanh nghiệp Việt Nam còn hạn chế về kinh nghiệm thương trường quốc tế cũng như còn non trẻ về bề dày hoạt động có thể đứng vững và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho mình trên thị trường hội nhập toàn cầu là cả một thách thức. Riêng đối với ngành ngân hàng, chúng ta cần có 6 điều lưu ý sau khi xây dựng chiến lược kinh doanh của mình để có thể tự tin đứng vững và phát triển: Thứ nhất, thay đổi về tư duy quản trị ngân hàng hiện đại, đặc biệt quản trị rủi ro theo chuẩn quốc tế là vấn đề then chốt để thành công. Thứ hai, hiện đại hóa công nghệ ngân hàng là vấn đề bắt buộc. Thứ ba, xây dựng những sản phẩm, dịch vụ hiện đại nhưng phải phù hợp với nhu cầu, tâm lý và tập quán sinh hoạt của Người Á Đông. Thứ năm, song song với việc phát triển kinh doanh cần chú ý đến việc xây dựng thương hiệu trước hết là ngay tại “sân nhà”, đặc biệt thời gian này khi mà các ngân hàng Việt Nam vẫn còn chiếm ưu thế trong tâm trí của khách hàng và các ngân hàng nước ngoài chưa kịp mở rộng phạm vi hoạt động. Thứ sáu, tham gia vào các hiệp hội, tăng cường hợp tác lẫn nhau để các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và ngành ngân hàng nói riêng có sức mạnh tổng lực cùng phát triển.

OCB ký kết hợp tác với BNPP

OCB ký kết hợp tác với BNPP

– Là một trong những ngân hàng TMCP đầu tiên, ngoài có thế mạnh mạng lưới chi nhánh rộng khắp cả nước thì OCB còn có điểm gì vượt trội so với các ngân hàng khác?

–  OCB là một trong những ngân hàng định hướng bán lẻ đầu tiên ở Việt Nam và cũng là một trong số ít những ngân hàng nội địa uy tín được các tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới tham gia với vai trò là đối tác chiến lược (tại OCB là Ngân hàng PNP Paribas – Top 10 ngân hàng hàng đầu thế giới). Năm nay là mốc khởi đầu cho chiến lược phát triển 10 năm 2011-2020 và cũng là năm bản lề để OCB hoàn thiện mọi nguồn lực đế sẵn sàng cho một “sân chơi” hội nhập. Tại OCB, chúng tôi có chiến lược rõ ràng với những mục tiêu cụ thể, có cơ cấu tổ chức, áp dụng thể chế tiên tiến theo thông lệ quốc tế và đặc biệt có môi trường làm việc chuyên nghiệp, tạo cơ hội tối đa cho nhân tài. Bên cạnh đó, chúng tôi hiểu rõ dịch vụ là một ngành kinh doanh “mềm”, chất lượng và sự khác biệt sẽ nằm trong chính con người cung ứng dịch vụ đó. Do đó, OCB không chỉ có những sản phẩm phù hợp với thị trường mà còn tập trung xây dựng những con người có đầy đủ những phẩm chất của người làm dịch vụ: Chuyên nghiệp nhưng linh động trong công việc, dày dạn kinh nghiệm nhưng sẵn sàng đổi mới, tận tậm và hết lòng phục vụ khách hàng.

-Xin cảm ơn ông!

Nguồn: Báo Đầu tư Tài chính

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: