Ngân hàng Phương Đông (OCB)

Niềm tin và thịnh vượng

Nguồn vốn nào để vượt qua giai đoạn kinh tế suy thoái?

Ngày 16/12/2011 tại Hà Nội, Ngân hàng Phương Đông phối hợp với Diễn Đàn Doanh Nghiệp và công ty CP Tri Thức Quốc Tế tổ chức hội thảo “Nguồn vốn nào cho kinh doanh trong thời kỳ kinh tế khủng hoảng”. Với sự tham gia của nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu; lãnh đạo của 200 doanh nghiệp và trên 30 cơ quan truyền thông cùng bàn về các giải pháp, khuyến cáo cần dựa trên cơ sở những kinh nghiệm thực tiễn của các doanh nghiệp trong và ngoài nước để xây dựng các kênh huy động vốn trực tiếp hoặc gián tiếp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt những giai đoạn khó khăn.

Toàn cảnh hội thảo Nguồn vốn nào cho kinh doanh trong thời kỳ kinh tế khủng hoảng

Toàn cảnh hội thảo Nguồn vốn nào cho kinh doanh trong thời kỳ kinh tế khủng hoảng

Sử dụng vốn ngân hàng và quản lý vốn tự có một cách hiệu quả.

Chia sẻ về cách huy động và quản lý nguồn vốn tài trợ từ ngân hàng, ông Phạm Linh, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông trình bày rất nhiều kinh nghiệm của một số doanh nghiệp đã sử dụng vốn tài trợ ngân hàng, phối hợp với nguồn vốn từ  các nhà cung cấp rất an toàn và hiệu qua trong suốt nhiều năm qua. Đó là phương thức mà một số doanh nghiệp thủy sản đã biết cách tận dụng vốn từ nhiều nguồn bên cạnh vốn ngân hàng tài trợ bằng cách mua nợ đầu vào của nhà cung cấp trong vòng 1 đến 2 tuần, đầu ra thì họ đẩy nhanh tiến độ xuất hàng, hoàn thiện ngay bộ chứng từ xuất khẩu và thực hiện chiết khấu bộ chứng từ xuất khẩu để huy động vốn từ ngân hàng thật ngắn hạn, giúp đẩy nhanh vòng quay vốn lưu động, giảm thiểu áp lực, chi phí tài chính trong kinh doanh, phát huy tốt đa hiệu quả nguồn vốn tự có. Chính vì vậy, ngay cả ở những giai đoạn lãi suất tăng cao, các doanh nghiệp này vẫn “sống khỏe” vì biết cách quản lý dòng tiền kinh doanh hiệu quả.

Ông Phạm Linh - P.TGĐ OCB trả lời báo chí bên lề Hội thảo

Ông Phạm Linh - P.TGĐ OCB trả lời báo chí bên lề Hội thảo

Trong thời ký khó khăn như hiện nay thì các doanh nghiệp đặc biệt cần cẩn trọng khi sử dụng nguồn vốn đi vay; và việc quản lý nguồn vốn tự có, quản lý dòng tiền kinh doanh hàng ngày như thế nào cho hiệu quả, an toàn nhất là điều rất quan trọng. Hiện nay, OCB với sự hỗ trợ kỹ thuật từ cổ đông chiến lược Pháp là BNP Paribas, đối tác tài chính IFC… đang đẩy mạnh mảng dịch quản lý dòng tiền và mảng dich vụ tài trợ thương mại trọn gói cho các doanh nghiệp trên toàn quốc nhằm giúp các doanh nghiệp quản trị rủi ro và quản trị các nguồn lực về vốn một cách tập trung và an toàn, giảm được chi phí tài chính hàng năm. Dưới sự hỗ trợ đắc lực của đối tác chiến lược là Tập đoàn BNP Paribas – vốn có thể mạnh ở lĩnh vực này, OCB không chỉ cung cấp các sản phẩm tín dụng ưu đãi mà còn tư vấn cho khách hàng biết cách quản lý dòng tiền tốt nhất, áp dụng các biện pháp thanh toán hiện đại, an toàn giữa các đối tác.

Huy động vốn tự có

Theo Ông Lương Văn Tự, nguyên Trưởng đoàn đàm phán WTO, nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại, trước hết doanh nghiệp phải tìm mọi cách xử lý các nguồn hàng tồn đọng gây ách tắc vốn, như chấp nhận hạ giá bán thu hồi vốn, chấp nhận chia sẻ rủi ro trong kinh doanh với đối tác để thu hồi vốn, chấp nhận thu hẹp một số lĩnh vực do phát triển quá nóng, đẩy nhanh tiến độ bán hàng để tăng vòng quay vốn, giảm tối thiểu vay mượn lãi suất cao. Đây chính là cách sử dụng vốn tự có, không bị phụ thuộc vào vốn bên ngoài

Ông Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) khẳng định, doanh nghiệp có thể tìm nguồn vốn chính từ doanh nghiệp mình. Đó là giảm mức nguyên vật liệu tồn kho, giảm hàng tồn kho bằng cách cải tiến và thay đổi phương thức bán hàng, phương thức giao nhận hàng. Doanh nghiệp cũng cần tìm mọi cách để dòng chảy của vốn không bị tắc mới tránh được hoạt động của doanh nghiệp bị đình đốn.

“Đa dạng hoá các giải pháp tìm nguồn vốn kinh doanh cho doanh nghiệp Việt Nam thời kỳ kinh tế khủng hoảng”.

Theo tiến sỹ Nguyễn Đại Lai – Phó giám đốc Trung Tâm thông tin tín dụng – NHNN VN

Với tư cách cá nhân là một chuyên gia kinh tế, tiến sỹ Nguyễn Đại Lai cho rằng, trong điều kiện khó khăn chung hiện nay, các cấp điều hành vĩ mô không nên quá lạm dụng các mệnh lệnh hành chính, bị động, mà cần chủ động lợi dụng thị trường, vận dụng qui luật để nghiệp vụ hoá các chính sách sao cho mở đường và dẫn dắt được thị trường. Đối với các DN, càng khó khăn càng phải dựa vào thị trường cùng các qui luật của nó để tự cứu mình trước khi người khác cứu trong việc tìm kiếm nguồn vốn kinh doanh. Đồng thời phải gắn TTCK ngoài nguồn vốn từ ngân hàng để phát huy năng lực tạo vốn riêng có của từng thị trường bộ phận trong Thị trường tài chính. Đó là những hướng đi rất cần được nhận dạng, linh hoạt và ưu tiên chọn lựa. Mặt khác, từ chính các giải pháp về chia sẻ khó khăn giữa NH với DNVN cũng sẽ là những kênh tạo vốn rẻ, khả thi, tức thời để “hai, ba bên cùng có lợi”, sẽ tạo điều kiện thị trường cho việc sớm giảm dần lãi suất cho vay ngay từ trước khi lạm phát giảm xuống. Giảm lãi suất huy động có thể đi sau, cùng tốc độ giảm lạm phát, sẽ tạo ra đáp số cho bài toán tưởng như nghịch lý và nan giải hiện nay về lãi suất cho vay.

Tin OCB

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: