Ngân hàng Phương Đông (OCB)

Niềm tin và thịnh vượng

CEO Ngân hàng Phương Đông: ‘Hãy dám ước mơ’

Khởi xướng việc tái cấu trúc Ngân hàng Quốc tế (VIB) theo chiều dọc và đưa nhà băng này lên top 5 ngân hàng cổ phần hàng đầu, ông Trịnh Văn Tuấn sang Ngân hàng Phương Đông ở vị trí CEO với những thử thách mới.

Là người đầu tiên đưa ra mô hình tái cấu trúc nhà băng theo chiều dọc khi đang làm lãnh đạo tại VIB. Ngân hàng Nhà nước hiện cũng tiến hành tái cấu trúc hệ thống ngân hàng. Theo ông, hai mô hình sắp xếp này khác nhau ra sao?

– Việc một số ngân hàng thương mại thực hiện tái cấu trúc là nhằm đảm bảo thực hiện chiến lược phát triển, quản lý rủi ro và các mục tiêu kinh doanh đặt ra. Tái cấu trúc theo mô hình mới không có gì đặc biệt. Đó là việc áp dụng một trong những mô hình hiện đại theo thông lệ trên thị trường quốc tế để quản trị tốt rủi ro và tạo thuận lợi cho phát triển kinh doanh của ngân hàng.

Ông Trịnh Văn Tuấn - Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB)

Ông Trịnh Văn Tuấn - Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB)

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước tiến hành tái cấu trúc lại toàn bộ hệ thống ngân hàng, trong đó có cả hệ thống ngân hàng thương mại nhằm thực hiện các mục tiêu: lành mạnh hệ thống ngân hàng; quản trị rủi ro được tốt hơn, đảm bảo cả hệ thống hoạt động an toàn, gia tăng sức cạnh tranh trong nước và quốc tế. Đồng thời, nhằm bảo đảm cấp tín dụng và cung ứng dịch vụ cho nền kinh tế đáp ứng được yêu cầu phát triển của đất nước.

Năm 2011, các ngân hàng phải đối mặt với rủi ro tín dụng, siết tăng trưởng, nợ xấu cao, huy động sụt giảm… Ông đã thực hiện những biện pháp gì giúp nhà băng vượt khó khăn?

– Hệ lụy của cơn bão tài chính đối với xã hội cũng như ngành ngân hàng là không thể tránh khỏi. OCB cũng như các tổ chức tài chính khác phải đối mặt với những thách thức trong công tác quản trị rủi ro về tín dụng.

Chúng tôi đã và đang nỗ lực trong việc cải tổ, hoạch định chiến lược phát triển để nhà băng có những bước tiến lớn. Cụ thể, năm 2011, Ngân hàng Phương Đông đã triển khai thành công hàng loạt dự án như: tái cấu trúc bộ máy hoạt động, nhân sự, công nghệ, thương hiệu, phát triển các dòng sản phẩm dịch vụ hiện đại (OCB online, OCB mobile, ATM, …) đặc biệt là hệ thống quản trị rủi ro để ổn định, phát triển.

Bên cạnh đó, ngay trong năm tình hình tài chính khó khăn 2011, Ngân hàng Phương Đông đã xúc tiến thành công việc nâng tỷ lệ vốn góp của BNP Paribas lên 20% vốn điều lệ OCB. Có thể nói 2011 là năm bản lề, OCB đã trang bị bộ công cụ cần thiết để sẵn sàng cho một giai đoạn phát triển mới, thực hiện chiến lược 5 năm giai đoạn 2011- 2015.

Sau 15 năm hoạt động và phát triển, Ngân hàng Phương Đông hiện có nguồn vốn chủ sở hữu trên 3.700 tỷ đồng, mạng lưới 94 điểm giao dịch phủ khắp các tỉnh, thành phố trọng điểm trên cả nước và đội ngũ trên 2.000 cán bộ nhân viên. Tôi tin tưởng những điểm mạnh của cá nhân kết hợp các nguồn lực của ngân hàng và sức mạnh đoàn kết tập thể, OCB sẽ vững vàng trên lộ trình hội nhập và phát triển.

Kinh tế 2012 có thể sẽ còn diễn biến phức tạp, ông nhận định gì về tình hình tài chính, ngân hàng trong năm mới?

– Theo tôi, tình hình hoạt động cũng như sự phát triển của ngành tài chính – ngân hàng phụ thuộc rất nhiều vào chính sách của Ngân hàng Nhà nước. Vì là năm đầu thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế, đặc biệt là tái cấu trúc ngành ngân hàng cho nên tôi đánh giá 2012 vẫn là một năm khó khăn.

Tôi rất mong nền kinh tế sớm được bình ổn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nói chung cũng như các ngân hàng hay OCB nói riêng hoạt động thuận lợi. Ổn định thì mới có thể phát triển; còn khi bất ổn, các tổ chức đều phải tập trung vào việc đảm bảo thanh khoản, duy trì hoạt động được an toàn. Như thế khó có thể đặt kỳ vọng cao vào “cỗ máy sinh lời hiệu quả”.

Nhân lực giỏi quyết định sự sống còn của các ngân hàng và hiện nay, cuộc chạy đua giành người tài trong ngành đang rất khốc liệt. Quan điểm của ông về việc săn người tài và giữ họ lâu dài?

– Trước tiên tôi cho là cái “tầm” và sức thuyết phục của nhà tuyển dụng; người giỏi phải được nhìn nhận và đánh giá đúng khả năng của họ. Trong quá trình cơ cấu nhân sự, tái cấu trúc bộ máy 2011 vừa qua, OCB đã đạt được những thành công nhất định trong việc tuyển dụng, kiến tạo một bộ máy quy tụ được những cán bộ quản lý có trình độ và sự trải nghiệm mang tính quốc tế, đáp ứng được yêu cầu của ngân hàng trong giai đoạn đổi mới và phát triển.

Sau bước tuyển dụng, chúng tôi chú trọng việc thiết lập chiến lược nhân sự với một cơ chế, chính sách bình đẳng và rõ ràng; tạo một môi trường, văn hóa làm việc lành mạnh; mọi người đều có cơ hội phát huy cao nhất khả năng của bản thân. Tôi cho đó là điều thiết yếu để cán bộ nhân viên tận tâm làm việc tại OCB.

Cách ông vượt qua những lúc căng thẳng?

– Phải nói rằng tôi hầu như không bị stress. Khi có nguy cơ bị quá tải hoặc gặp khó khăn, tôi bình tĩnh xử lý vấn đề hoặc chia sẻ với những người xung quanh để tìm ra giải pháp. Tôi nghiệm ra một điều, tình thân và sức mạnh của sự đoàn kết sẽ giúp mình chiến thắng và vượt qua nguy cơ stress.

Bên cạnh đó, tôi thiết lập cho bản thân một chế độ ăn uống, sinh hoạt, thể dục cân bằng, điều độ để tinh thần luôn được thoải mái và thể trạng khỏe mạnh. Bởi nếu vùi đầu vào làm việc để rồi ngã lăn ra ốm thì cũng như không.

Lời khuyên của ông dành cho các bạn trẻ đang muốn lập nghiệp?

– Sau khi tốt nghiệp thủ khoa ngành Điện tử Viễn thông Đại học Bách khoa Hà Nội và được chuyển tiếp nghiên cứu sinh tại nước ngoài, tôi có điều kiện thuận lợi, làm về kinh doanh và thấy mình cũng có khiếu trong lĩnh vực này. Tôi quyết định chuyển theo nghiệp kinh doanh với tâm niệm làm điều gì thành công cũng mang lại ý nghĩa cho bản thân, gia đình và xã hội. Tôi nghĩ đó cũng là số phận.

Theo tôi, học đại học cho ta cái nhìn nhân sinh quan và thế giới quan; ngành kỹ thuật cho tôi khả năng tư duy logic. Để thành công, ngoài 2 yếu tố năng lực và sự quyết tâm thì cần có cơ hội và sự may mắn. Tôi may mắn luôn nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của những người xung quanh.

Việt Nam là thị trường mới nổi, rất thuận lợi cho những người mới lập nghiệp. Những khó khăn tạm thời qua đi, về dài hạn sẽ là cơ hội lớn. Do đó, các bạn trẻ hãy mơ ước và nỗ lực hết sức. Để trở thành một CEO giỏi phải là người có tầm nhìn, có khả năng quản lý điều hành và nhiệt huyết; tập hợp được những nguồn lực tạo nên sức mạnh tổng hợp cho tổ chức.

Nguồn: Vnexpress

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: