Ngân hàng Phương Đông (OCB)

Niềm tin và thịnh vượng

CEO Ngân hàng Phương Đông: Xu hướng giảm lãi suất là chắc chắn

Ông Trịnh Văn Tuấn - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Tổng Giám Đốc (OCB)

Ông Trịnh Văn Tuấn - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Tổng Giám Đốc (OCB)

OCB mới nhận được công văn của Ngân hàng nhà nước, theo đó chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng mà OCB nhận được cho năm 2012 là 15%, đồng nghĩa với việc OCB được xếp vào nhóm II.

Xoay quanh đề tài tăng trưởng tín dụng, hạ lãi suất, xu hướng lãi suất huy động, cho vay trong thời gian tới, CafeF đã có cuộc trao đổi ngắn với Ông Trịnh Văn Tuấn –  Phó chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

Được biết, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn thông báo mức tăng trưởng tín dụng năm 2012 gửi đến từng ngân hàng. Thưa ông, năm 2012 OCB được giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng bao nhiêu %?

OCB mới nhận được công văn của Ngân hàng nhà nước, theo đó chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng mà OCB nhận được cho năm 2012 là 15% (đồng nghĩa với việc OCB được xếp vào nhóm II), ngân hàng trong 4 nhóm phân loại sức khỏe của ngân hàng.

Cá nhân tôi nghĩ OCB đủ khả năng để xếp  vào ngân hàng nhóm I, chúng tôi sẽ nỗ lực để được vào nhóm I trong những thời gian tới.

Lĩnh vực nào hay nhóm khách hàng nào sẽ được OCB ưu tiên cho vay vốn trong năm 2012?

Trong năm nay, trước dự đóan là rất khó khăn thì kế hoạch để tăng trưởng tín dụng của OCB cũng đặt ra một cách vừa phải, ban đầu OCB định hướng đưa ra một kế hoạch tăng trưởng tín dụng là 20%, nhưng với chỉ tiêu 15% thì OCB sẽ điều chỉnh lại.

OCB sẽ thực hiện theo chỉ đạo của NHNN là dành vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, không ưu tiên vào phi sản xuất. Bên cạnh đó, OCB cũng giành tỷ trọng vốn vay đáng kể cho khách hàng truyền thống của OCB.

Dư nợ tín dụng cho khách hàng cá nhân vay tiêu dùng, vay đầu tư chứng khoán/bất động sản chiếm tỷ trọng nhỏ.

OCB được xếp tăng trưởng tín dụng vào nhóm II trong khi ông nghĩ sẽ được xếp vào nhóm I từ năm 2012, phải chăng là do OCB có sự hậu thuẫn về mặt tài chính của cổ đông chiến lược nước ngoài?

Chúng tôi đã nỗ lực cải tổ, xây dựng được nền tảng cơ sở để đẩy ngân hàng phát triển với tốc độ cao, nhưng ổn định. Năm 2011 mặc dù là năm khó khăn, nhưng OCB đã làm được nhiều điều quan trọng: đảm bảo thanh khoản, hoạt động an toàn.

Ngoài ra, chúng tôi đã tái cấu trúc bộ máy hoạt động, làm được các dự án trọng điểm về công nghệ: như mobibanking, internet banking, quản lý vốn…để làm nền tảng quản lý ngân hàng một cách khoa học, theo thông lệ quốc tế,  quản trị được rủi ro.

Nhưng điểm đặc biệt là tăng vốn thành công cho đối  chiến lược BNP Paribas  lên 20% vốn điều lệ ngân hàng, và các tổ chức tài chính quốc tế như Worldbank – IFC, JiCa – Nhật Bản cho vay tín dụng, và mở hạn mức tài trợ. Điều này đồng nghĩa, OCB được đánh giá là một ngân hàng đạt tiêu chuẩn về quản trị điều hành, năng lực tài chính, quản trị rủi ro….

Về cơ bản, chúng tôi có chủ trương nguồn vốn đa dạng, từ  huy động  trong dân, doanh nghiệp, trái phiếu, các định chế trong nước và ngoài nước. Khi nguồn vốn từ các định chế tài chính nước ngoài, hòa chung với nguồn vốn hiện có, cơ cấu vốn sẽ tốt hơn, an toàn hơn. Bởi vốn trong nước chủ yếu là tiền gửi ngắn hạn.

Như vậy, OCB đặt kế hoạch tăng trưởng tiền gửi khách hàng năm 2012 là bao nhiêu?

Chúng tôi có kế hoạch huy động tiền gửi khách hàng trong năm nay khoảng 30%.  Thứ nhất để bù đắp những thiếu hụt, thứ hai càng nhiều nguồn, càng an toàn hơn.

Báo cáo tháng 1/2012 của NHNN cho biết số dư tiền gửi trong tháng 1 đã giảm 3,29% có thể xem là dấu hiệu huy động tiền gửi trên thị trường một của các TCTD sẽ tiếp tục khó khăn?

Huy động bao giờ cũng khó hơn cho vay. Nền kinh tế Việt Nam vẫn là nền kinh tế mới nổi, với tăng trưởng GDP 6%/năm, cho nên khát vốn là một logic bình thường. Để đạt được tăng trưởng GDP 6% thì tín dụng tăng 15-16% là rất bình thường. Nên việc cho vay không quá áp lực.

Hiện tại một số ngân hàng đã tiến hành giảm lãi suất cho vay. Ông có cho đây là xu hướng trong thời gian tới và không ngoại trừ OCB cũng sẽ đi theo không?

Xu hướng giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay là chắc chắn. Bởi, lãi suất cao khiến doanh nghiệp không thể vay; là điều rất bất lợi đối với doanh nghiệp, cả cho hoạt động tài chính ngân hàng.

Lãi suất giảm là điều mong muốn của hầu hết các thành phần kinh tế. Nhưng lạm phát kỳ vọng xuống thấp không có lý do cho việc lãi suất huy động cao.

Chúng tôi hi vọng, sau khi xắp xếp xong 4 nhóm tín dụng, NHNN sẽ có những quyết sách phù hợp để khoanh những ngân hàng thực sự yếu kém, ngăn chặn các cuộc chạy đua lãi suất, để các ngân hàng hoạt động lành mạnh theo cơ chế thị trường. Từ đó lãi suất sẽ giảm xuống rất lớn so với bây giờ.
Chúng tôi cũng đang điều chỉnh giảm dần lãi suất huy động và cho vay.

Xin cám ơn ông!

Năm 2011, dư nợ cho vay khách hàng trung và dài hạn chiếm tỷ trọng khoảng 40%, và cố gắng giữ ở mức 30 – 35%, dư tiền gửi khách hàng ngắn hạn chiếm khoảng 80%.

Được biết, trước đó OCB dự kiến kế hoạch năm 2012 tăng trưởng tín dụng của ngân hàng là 20%, nhưng với chỉ tiêu được giao, OCB phải điều chỉnh lại kế hoạch kinh doanh của mình.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: